Xây “chui” hơn 100 căn biệt thự ở Sài Gòn, chủ đầu tư nói gì?

Dù chưa được UBND TP HCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã cho xây dựng hơn 100 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden tại P.Phú Thuận, quận 7. Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng, việc xây dựng hơn 100 biệt thự là đúng luật.

Ngày 17/6, Công ty Hưng Lộc Phát đã lên tiếng về việc dự án Green Star Sky Garden tại P.Phú Thuận, quận 7 (TP HCM khi xây hơn 100 căn biệt thự gần khu Phú Mỹ Hưng nhưng chưa được UBND TP HCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đại diện Công ty Hưng Lộc Phát hiện dự án Green Star Sky Garden đã hoàn thành đầy đủ tất cả cả các thục tục liên quan đến pháp lý. "Việc cơ quan Nhà nước chậm trễ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, làm doanhh nghiệp mất đi nhiều cơ hội trong kinh doanh, ảnh hưởng uy tín đối với khách hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi trong suốt thời gian qua”- chủ đầu tư cho hay.

Theo công ty này, ngày 4/6/2018 Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM, để thực hiện đầu tư dự án theo đúng quy định. Nhưng đến nay công ty đang chờ UBND TP HCM ký Quyết định cho công ty Hưng Lộc Phát sử dụng đất thực hiện dự án theo như đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Mặt khác, chủ đầu tư Công ty Hưng Lộc Phát cũng lý giải về việc xây dựng khu thấp tầng là hơn 100 biệt thự là đúng luật. “Chúng tôi căn cứ vào Điểm e, Khoản 1, Điều 89 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13: công trình được miễn phép xây dựng “nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” nên dự án chúng tôi thuộc trường hợp miễn phép xây dựng”- đơn vị này lý giải.

Trong khi rao bán Công ty Hưng Lộc Phát không quên khẳng định đã hoàn thành đầy đủ tất cả cả các thục tục liên quan đến mặt pháp lý của dự án Green Star Sky Garden.

Trước đó, vào ngày 22/5, Phòng Quản lý đô thị UBND quận 7, Thanh tra địa bàn quận và UBND phường Phú Mỹ đã kiểm tra và lập biên bản yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát ngừng thi công dự án, hoàn chỉnh pháp lý trong vòng 60 ngày. Phòng Quản lý đô thị sẽ giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư và sẽ phúc tra việc bổ sung pháp lý sau 60 ngày đối với dự án công xây dựng dự án khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ có tên thương mại Green Star Sky Garden.

Theo UBND quận 7, vừa qua quận vừa tổ chức kiểm tra công tác thi công xây dựng dự án Green Star Sky Garden, qua quá trình kiểm tra phát hiện dự án chưa được UBND TP.HCM giao đất; chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; chưa đóng tiền sử dụng đất; chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng của dự án. Việc thủ tục giao đất chưa hoàn tất nên quá trình thi công khu nhà ở thấp tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt hiện nay là chưa đảm bảo đầy đủ pháp lý.

Cụ thể, Công ty Hưng Lộc Phát đã tiến hành thi công trên 6 lô đất nhà liền kế gồm: LK1, LK2, LK3, LK4, LK5, LK6. Trong đó, các lô đất liền kế 3, 4, 5 (xây dựng 1 hầm + 1 trệt + 2 lầu, tầng kỹ thuật), liền kế 1, 2, 6 (xây dựng 1 trệt + 2 lầu, tầng kỹ thuật); chủ đầu tư đã xây dựng xong hồ điều hòa; đang xây dựng đường giao thông; đang thi công ép cọc thử tải khối chung cư 27 tầng.

Dự án Green Star Sky Garden được Công ty Hưng Lộc Phát mở bán từ rất lâu
Được biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích đất chủ đầu tư đã bồi thường, nhận chuyển nhượng từ các hộ dân để thực hiện dự án là 45.300m2, trong đó có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với tổng diện tích 4.588,8m2 đất. Đất do nhà nước quản lý là 7.348,6 m2 bao gồm đất rạch, bờ đất, đường. Đặc biệt trong hơn 5,2 ha đất của dự án có trường hợp 133m2 đất do một hộ dân quản lý từng xảy ra việc trả lại bồi thường do nhà nước thu hồi.

Dự án Green Star Sky Garden dù chưa được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã tự ý tiến hành xây dựng dự án và rao bán tràn lan trên mạng.

Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã tự ý tiến hành xây dựng dự án và rao bán tràn lan trên mạng.

Thế nhưng, trong thông tin rao bán nhận đặt chỗ căn hộ tại dự án Green Star Sky Garden chủ đầu tư Hưng Lộc Phát không quên nhấn mạnh về tính pháp lý “giấy phép xây dựng 4/2018, tiến độ thi công khu nhà ở cao tầng: Đang trong giai đoạn thử cọc, tiến hành thi công phần móng, dự kiến tháng 8/2018 sẽ xong. Dự kiến bàn giao chung cư Green Star Sky Garden vào năm 2020".

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm