Xây không phép, “siêu dự án” 260 triệu USD bị dừng thi công

Tỉnh Quảng Ninh không yêu cầu chủ đầu tư dự án tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu nhưng kiên quyết yêu cầu dừng thi công.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng ký ngày 7/6 báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam.
Tại báo cáo trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Dự án Nhà máy vải không dệt được Ban quản lý Khu kinh tế cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) lần đầu ngày 30/11/2018. Địa điểm thực hiện dự án tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam.
Sau khi được cấp Giấy CNĐKĐT, trong khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định (phê duyệt quy hoạch chi tiết; thẩm định, phê duyệt thiết kế; đánh giá tác động môi trường; giấy phép xây dựng,...), công ty đã triển khai thi công các hạng mục công trình. Khi phát hiện vi phạm, ngày 8/4/2019, các ngành chức năng của tỉnh đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công.
Tại buổi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam ngày 9/4/2019, UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị dừng ngay mọi hoạt động xây dựng không phép, nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Ngày 2/5/2019, chủ đầu tư dự án có văn bản báo cáo đã dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình thuộc dự án.
Ngày 14/5/2019, liên ngành của tỉnh đã kiểm tra thực tế tại hiện trường và ghi nhận chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đã dừng toàn bộ việc thi công xây dựng tại khu vực dựng xung quanh dự án, không có các hoạt động của người và máy móc.
Đồng thời, chủ dự án cũng đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công để đảm bảo phòng ngừa ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó các sự cổ môi trường, như: quây rào bằng tôn cứng; di chuyển toàn bộ máy móc thi công ra khỏi khu vực dự án, quản lý vật tư tại các kho tạm và đùng bạt kín che phủ đối với các nguyên vật liệu xây dựng hiện còn tập kết trong dự án để đảm bảo không phát tán vật liệu xây dựng, dầu mỡ thải, chất thải nguy hại…
“Việc Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện pháp lý đã được tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử lý với thái độ kiên quyết. Đến nay, công ty đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu chỉ đạo của tỉnh, đồng thời đang tích cực hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án”, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết.
Đề cập đến một số hạng mục công trình đã xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc xây dựng một số hạng mục trên phù hợp với Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được Ban quản lý Khu kinh tể Quảng Ninh phê duyệt ngày 15/5/2019 và đã được chủ đầu tư báo cáo trong hồ sơ trình thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.
Do vậy, các ngành chức năng của tỉnh không yêu cầu công ty tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu nhưng kiên quyết yêu cầu dừng thi công, chỉ khi hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tiếp tục thi công.
Dự án Nhà máy vải không dệt của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà có quy mô 27 ha, tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Đây là dự án thành phần trong chuỗi hàng loạt các dự án của Texhong Trung Quốc đầu tư ở ven biển gần khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà của tỉnh Quảng Ninh.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm